Cách kiếm tiền từ thùng rác của người Nhật

Cách kiếm tiền từ thùng rác của người Nhật

Người Nhật phân loại rác bằng hệ thống thùng rác nghiêm ngặt, làm như vậy không chỉ góp phần cho đất nước sạch hơn mà còn giúp phân phối lại nguồn tài nguyên trong nước.

thùng rác nhật bản

Bạn Trần Diệu Huyền, một du học sinh Việt Nam sống ở Nhật khoảng 1 năm, mới đây có chia sẻ câu chuyện như sau: “Hôm nay đi đổ rác mới thấy ở bức tường cạnh khu đổ rác có hướng dẫn đổ rác vào thùng rác bằng tiếng Việt với nội dung: “Người Việt Nam hãy phân loại rác cho đúng. Rác cháy bao gồm đồ ăn dư thừa, các loại giấy thậm chí các loại bình đựng phải được để riêng. Rác không cháy được bao gồm các vật dụng gia đình như đồ bếp, xoong nồi, chảo, đồ dùng bằng kim loại hỏng hóc, pin đã qua sử dụng, chai lọ thủy tinh, kim loại… Các bạn hãy học cách tuân thủ đúng các quy định. Nếu hành vi không phân loại rác còn tiếp diễn, các bạn sẽ bị phạt.”

Khi câu chuyện trên được lan tỏa trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra, còn người Việt Nam ở Nhật thì cảm thấy vô cùng xấu hổ.

Tác giả bài viết từng có dịp đến thăm một số trường cấp 2 ở Nhật. Và chắc chắn nếu nhìn vào cách các em nhỏ phân loại rác, nhiều người Việt Nam thậm chí sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ vì họ chưa chắc đã bằng trẻ con Nhật ở khía cạnh này. Đến giờ nghỉ trưa, các em học sinh đến nhà ăn nhưng chỉ lấy suất ăn vừa đủ để tránh lãng phí. Sau khi ăn xong, trên bàn không còn thức ăn thừa, giấy ăn và vỏ hộp sữa các em tự động đem vứt vào thùng rác inox để góc nhà. Không cần ai nhắc nhở nhưng các em đều có ý thức rất tốt về việc không xả rác bừa nơi công cộng.

Chính cách ứng xử của người Nhật với rác như trên và tính cách tiết kiệm, ngoài các lợi ích như giúp Nhật trở thành nước sạch nhất thế giới. Sạch đến nỗi mà nhiều người nói đùa nhau rằng “sờ xuống mặt đường” cũng không có một hạt bụi. Nhờ đó, người Nhật còn tạo ra ngành trao đổi và kinh doanh đồ cũ lên đến cả tỷ USD mỗi năm.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *