Chậm kinh 2 tháng có sao không?

Chậm kinh 2 tháng có sao không?

Bác sĩ ơi, bị chậm kinh 2 tháng có sao không ạ? Cháu năm nay 21 tuổi, cháu hành kinh từ năm 15 tuổi, khi mới hành kinh cháu thấy chu kì kinh nguyệt không đều. Nhưng sau khoảng 2 năm thì cháu thấy kinh nguyệt ổn định dần. Từ năm 18 tuổi, chu kì kinh của cháu đều đặn 30 ngày một chu kì. Nhưng không hiểu sao 2 tháng nay cháu vẫn chưa thấy kinh nguyệt. Cháu rất lo lắng, không biết chậm kinh 2 tháng có sao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ!

Chậm kinh 2 tháng có sao khôngKhi bạn bị chậm kinh 2 tháng bạn không nên chủ quan

Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến chuyên mục tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Sau đây các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi của bạn:

Các chuyên gia cho biết, kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên kéo dài từ khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì cho đến khi nữ giới bước vào tuổi mãn kinh. Thông thường, trong khoảng 1- 2 năm đầu khi mới bắt đầu hành kinh và ở giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt của nữ giới thường không đều, thậm chí là rối loạn do vấn đề nội tiết tố thay đổi. Thế nhưng, trong giai đoạn trưởng thành (sau khi hành kinh khoảng 1 – 2 năm và trước thời kì tiền mãn kinh) chu kì kinh nguyệt của một nữ giới có sức khỏe bình thường sẽ khá đều đặn, chu kì kinh giao động từ 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày và lượng máu kinh vừa phải (từ 40 – 80ml máu kinh/ 1 chu kì kinh). Mọi bất thường so với những tiêu chí này đều được coi là sự rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt do đâu?

Đi khám phụ khoa ở đâu tốt

Nguyên nhân chậm kinh 2 tháng

Chậm kinh là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở nữ giới. Chậm kinh có thể hiểu là hiện tượng kinh nguyệt đến muộn hơn so với chu kì kinh thông thường ít nhất 10 ngày. Theo như bạn nói thì bạn đã bị chậm kinh 2 tháng. Đây thực sự là một hiện tượng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe của bạn. Bởi, chậm kinh có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

  • Do tâm lý không ổn định, căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, buồn phiền, suy nghĩ quá nhiều, mất ngủ, stress… là những nguyên nhân có thể khiến bạn bị trễ kinh nguyệt.
  • Do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn uống thiếu chất cũng là nguyên nhân làm bạn bị chậm kinh 2 tháng.
  • Chậm kinh 2 tháng cũng có thể do tác dụng của một số loại thuốc như: thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc cảm cúm, thuốc hóa trị…
  • Lao động quá sức, vận động nhiều, chạy điền kinh… cũng có thể gây chậm kinh.
  • Mang thai: đây cũng là nguyên nhân không thể không nói đến. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục với bạn trai thì rất có thể bạn bị chậm kinh 2 tháng là do mang thai.
  • Đặc biệt, chậm kinh 2 tháng cũng có thể do bạn đã bị mắc một số bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u tuyến yên, các bệnh về máu, bệnh ở tuyến giáp…

Ảnh hưởng chậm kinh 2 tháng với cuộc sống

Như vậy có thể thấy rằng chậm kinh 2 tháng là hiện tượng được bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân bệnh lý và không bệnh lý. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên sớm đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị sớm. Bởi, chậm kinh 2 tháng hoặc kéo dài hơn có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của bạn như:

  • Khiến bạn rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng.
  • Ảnh hưởng đến quá trình trứng chín và sự rụng trứng.
  • Về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở nữ.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm về vấn đề chậm kinh 2 tháng có sao không? Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình về vấn đề này. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi điện đến đường dây nóng 01666 06 55 66 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp nhé!

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *