Chậm kinh có sao không?

Chậm kinh có sao không?

Bác sĩ ơi, bình thường chu kì kinh của cháu là 30 ngày, nhưng không hiểu sao tháng này đã quá 7 ngày mà cháu vẫn chưa thấy có kinh nguyệt. Cháu chưa bao giờ bị chậm kinh lâu như thế này, không biết chậm kinh có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Lan, 19 tuổi, Hà Nội)

Phòng khám phụ khoa tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc đến chuyên mục tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Sau đây các chuyên gia sẽ chia sẻ vấn đề này cho bạn:

Chậm kinh có sao không

Chậm kinh có sao không, ảnh hưởng gì không

Bạn biết đấy, kinh nguyệt là hiện tượng hết sức bình thường ở nữ giới. Nữ giới chỉ có kinh khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Sau khoảng 2 năm đầu hành kinh, kinh nguyệt của nữ giới sẽ đi vào ổn định với chu kì kinh giao động từ 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh khoảng 3 – 5 ngày và lượng máu kinh từ 40 – 80ml/ 1 chu kì. Mọi bất thường về chu kì kinh nguyệt đều tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với sức khỏe của nữ giới.

Chậm kinh 2 tháng có sao không

Nguyên nhân bị chậm kinh

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Theo các chuyên gia, chậm kinh là hiện tượng chu kì kinh nguyệt của phụ nữ đến muộn hơn so với bình thường ít nhất 10 ngày. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

  • Do lứa tuổi: Nếu bạn bước vào tuổi dậy thì muộn thì rất có thể bạn đang bị bị rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố không ổn định. Tuy nhiên, thông thường sau 2 năm đầu hành kinh, kinh nguyệt sẽ ra theo chu kì đều đặn.
  • Do yếu tố tâm lý: Dạo này bạn có căng thẳng, mệt mỏi, stress không? Nếu bạn đang bị cẳng thẳng, stress do công việc, học tập hoặc bạn đang gặp phải vấn đề nào đó về mặt tình cảm, buồn đau, lo âu kéo dài cũng khiến cho kì kinh đến muộn hơn bình thường.
  • Do thói quen sinh hoạt không hợp lý: Bạn thay đổi chỗ ở, ăn uống không hợp lý, thức khuya quá nhiều… cũng là lý do làm cho bạn bị chậm kinh nguyệt.
  • Do mang thai: Đây cũng là nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt không thể không nghĩ tới nếu như trước đó bạn đã có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai với bạn trai. Nếu đúng là như vậy, thì sau khoảng 10 ngày chậm kinh, bạn hãy mua que thử thai để kiểm tra xem mình có mang thai ngoài ý muốn không nhé.
  • Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Các chuyên gia cho biết, một số loại thuốc tránh thai thường gây tác dụng phụ chậm kinh nguyệt.
  • Do bạn đã bị mắc một số bệnh phụ khoa như: rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa

Kết luận

Nói tóm lại, chậm kinh là hiện tượng bất thường mà bạn không nên xem nhẹ, chậm kinh có ảnh hưởng gì không? Hiện tượng này có thể là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng chậm kinh kéo dài có thể ại do các yếu tố bệnh lý gây nên. Mặt khác, chậm kinh có thể liên quan đến quá trình trứng chín và khả năng rụng trứng, dần dần có thể gây ra hiện tượng hiếm muộn, vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sớm đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán nguyên nhân và tìm hướng xử lý kịp thời. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 01666 06 55 66 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *