Chọn được chồng tốt đâu có dễ!

Chọn được chồng tốt đâu có dễ!
Luôn được vợ khen là người chồng tốt. Nổi tiếng vì thường xuyên xông xáo vào bếp, xắn quần lau nhà…, có cuộc hôn nhân hạnh phúc bên bà xã và hai đứa con, anh Thanh (Hồ Tây – Hà Nội) cho rằng: Phụ nữ muốn chọn được chồng tốt cũng phải học. Và muốn lấy được chồng tốt thì đừng chỉ đứng nhìn không thôi mà hãy suy nghĩ bằng cả cái đầu.

Chào anh! Mở đầu câu chuyện có vẻ hơi đường đột nhưng xin anh vui lòng chia sẻ quan điểm về gia đình được không?
Ồ tôi rất sẵn lòng chia sẻ trong phạm vi hiểu biết của mình. Như bạn biết đấy, từ xa xưa gia đình được coi là nhân tố nhỏ làm nên xã hội. Cũng tương tự như vậy, gia đình là một phiên bản thu nhỏ của xã hội rộng lớn kia. Và các thành viên sẽ tạo thành một gia đình. Tuy nhiên nếu chỉ hiểu đơn thuần như vậy thì vẫn chưa đủ. Bởi vì nói đến gia đình, chúng ta còn phải nói đến sự kết hợp giữa cha với mẹ và giữa cha mẹ với con cái. Ba thành phần trong một gia đình gồm có cha – mẹ và con sẽ tạo thành một chân kiềng vững chắc, luôn có sự hỗ trợ và nâng đỡ, yêu thương nhau. Nếu gia đình thiếu đi một cột trụ, gia đình sẽ chịu thiệt thòi và mất mát. 
Có vẻ như chính vì đã nắm được “chân lý” nên anh mới có được một gia đình hạnh phúc hơn 20 năm như vậy?
Tôi có thể coi đó là một lời khen tặng được không (cười)!? Tôi nói đùa với bạn thôi. Thực ra nếu nói rằng tôi nắm được “chân lý” nên mới có được một gia đình hạnh phúc cũng không đúng. Như tôi đã chia sẻ ở trên thì mỗi một gia đình cần thiết phải có ba thành phần. Nếu khuyết thiếu một trong ba thành phần đó thì chắc chắn gia đình của bạn sẽ không trọn vẹn. Và như thế cũng đồng nghĩa với việc, gia đình có hạnh phúc hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào riêng một cá nhân nào đó. 
Bạn cứ thử liên tưởng trong trường hợp tôi rất muốn và luôn phấn đấu cho cuộc sống gia đình mình được hạnh phúc nhưng vợ hoặc con tôi lại thích “phá đám” thì sẽ ra sao?! Chắc chắn là sẽ đại loạn rồi. Tôi nghĩ rằng không phải tự nhiên và đơn giản mà trong xã hội này có những gia đình mẫu mực hạnh phúc. Với tôi, những gia đình mẫu mực hạnh phúc thì mỗi thành viên trong gia đình đó đều phải cố gắng tôn trọng và vì lẫn nhau. Sự cố gắng ấy phải đặc biệt xuất hiện ở những con người tạo nên gia đình ấy.
Chọn được chồng tốt đâu có dễ! 1
Để lấy được chồng tốt, đừng ảo tưởng, mơ mộng viển vông… (Ảnh minh họa)

Nhưng hiện nay, tôi thường nghe các chị em than vãn rằng: Cuộc sống của mình quá bất công so với chồng. Anh nghĩ sao về điều này? 
Tôi cho rằng vợ chồng đã đến được với nhau là cái duyên, sau đó tồn tại được là ở cái nghĩa, cái tình, mức độ quan tâm… Một khi cuộc sống vợ chồng mà có những cái so đo thì đó chỉ là sự chắp vá đang chờ cơ hội để bục ra. Chắc chắn đó không phải là một cuộc sống gia đình hạnh phúc. 
Gia đình đầm ấm là do cả hai vợ chồng phải biết thương yêu nhau. Biết tìm và khỏa lấp, thỏa mãn cho nhau những điều mong ước. Đôi khi không cần phải có những vật phẩm, quà tặng sa xỉ mới làm vui hài lòng nhau. Mà cái chính là những cử chỉ quan tâm đến nhau.
Nhưng tôi thấy nhiều chị em cho rằng cánh đàn ông chỉ mỏi “múa mép”, chỉ “lừa” xong được con gái của người ta thì bỗng trở thành một người khác – một gã chồng xấu chính hiệu?
Ngày nay nhiều chị em than vãn rằng chọn được chồng tốt vô cùng khó nhưng theo tôi không phải vậy. Chồng tốt hay xấu thường phụ thuộc nhiều vào các chị. Nếu lấy chồng xong, các chị cứ mang cái lý lẽ đàn bà khổ trăm bề: nào là mang bầu, sinh con, phục vụ nhà rồi đổ lỗi cho chồng không biết lắng nghe, không biết chia sẻ. 
Các chị cứ luôn miệng cho rằng “số mình khốn khổ khi vớ phải ông chồng của nợ”. Rồi có nhỡ không may một ngày phát hiện ra chồng có bồ. Các chị cứ thế ngày đêm văng vẳng bài ca đay nghiến, kêu ca khốn khổ của mình bên tai chồng. 
Còn có nhiều chị không ngại ngần mang chồng ra “xếp hàng” với vô số những ông chồng khác rồi để cho chồng người ta “thăng hạng” còn chồng mình thì dìm xuống bằng vô số những khuyết điểm mà theo các chị là “ăn hại”. Thử hỏi, cứ như thế thì làm sao chồng tốt với mình được?!
Có phải anh cho rằng “tội lỗi” đó là do phụ nữ? 
Tôi không đổ lỗi cho ai cả. Chỉ nhấn mạnh rằng: Khi cuộc sống vợ chồng được xác lập thì có nghĩa hai người đó không còn sống cảnh độc thân. Cuộc sống của hai người đàn ông và đàn bà lúc này là cuộc sống của sự chia sẻ. Tức là bản thân mỗi người phải biết bỏ đi một nửa cái tôi để chấp nhận một nửa khác (có sự khác biệt về tính cách, lối sống…). Để hòa đồng được với nhau, cá nhân mỗi người phải biết chấp nhận nhau bằng cả trái tim… Chọn được chồng tốt cũng phải học. Và muốn lấy được chồng tốt thì đừng chỉ đứng nhìn không mà hãy suy nghĩ bằng cả cái đầu…

Xin lỗi đã cắt lời anh. Tuy nhiên có một điều tôi cần phản biện là lúc chưa cưới người ta thì các anh luôn miệng hứa hẹn:“Anh sẽ biến em trở thành bà vợ hạnh phúc nhất thế gian. Anh sẽ không bao giờ làm em buồn/khóc…!”. Rốt cuộc thì không có chị nào lấy chồng xong mà không khóc?
Dù đứng ở góc độ nào thì việc phụ nữ mong muốn có một gia đình hạnh phúc là điều bình thường. Vậy nhưng chị em xin vui lòng ghi nhớ rằng: Lúc này cuộc sống của các chị và chồng mình đang phải gồng gánh những mệt mỏi. Cho nên dù đã từng nghe những lời hứa trước kia của bạn trai thì tốt nhất đừng có cho? Cuộc sống vốn dĩ không phải màu hồng. Nó thực tế sờ sờ và các chị nhiều khi thì sống ở trên mây và đứng núi này trông núi nọ. Các chị chọn chồng nhưng lại luôn huyễn hoặc, ru ngủ bản thân. Chọn được chồng tốt đâu có dễ vì thế đừng lý tưởng hóa và cũng đừng “tắm” màu hồng cho cánh đàn ông!
Chắn hẳn bạn cũng “chóng mặt” không kém tôi khi tỷ lệ vợ chồng ly thân và ly hôn ngày càng quá dễ dàng. Và thực tế của sự dễ dàng đó chính là việc chọn mặt gửi vàng” không đúng; tình cảm hời hợt. Tất yếu lúc đó, vợ chồng sẽ trở thành hai kẻ đối nghịch, cuộc hôn nhân bấp bênh như bèo trôi sông.
Vậy anh chiều vợ thế nào để chị luôn cảm thấy anh là người chồng tốt?
Nói ra chắc bạn không tin nhưng tôi đã hoàn thiện mình nhờ một anh chồng làm trong cửa hàng tóc của vợ anh ta. Bạn thấy đấy, chúng ta không cần phải tim đâu xa những hình tượng những người chồng tốt. Chỉ có điểu chúng ta có muốn thực hiện nó hay không.
Tôi thường chiều vợ mình bằng cách dẫn các con đi chơi vào mỗi cuối tuần. Tôi luôn có mặt bên bàn ăn cùng vợ và con. Tôi tránh làm việc trong tình trạng đầu óc không minh mẫn để sau này không phải nói dối vợ con. Vợ tôi bảo tôi là người lãng mạn, biết nịnh vợ và làm cho vợ cười mỗi khi rời khỏi giường ngủ vào buổi sáng.
Tôi có thể tốt cũng nhờ vào vợ mình. Cô ấy đã “tuyển” tôi một cách rất bài bản, đủ nhẫn nại kiên trì để khiến tôi không thể “ngó nghiêng” đến bất kỳ người phụ nữ khác. Cô ấy cũng đặc biệt giỏi trong việc “dùng lạt buộc chồng”!
Vâng, xin được cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *