Kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn nguyên nhân và cách chữa

Kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn nguyên nhân và cách chữa

Chị Phương H, có gửi câu hỏi tới các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm với nội dung như sau: “Tôi sinh cháu được hơn 4 tháng rồi nhưng vẫn chưa thấy có kinh trở lại. Tôi đang cho con bú sau khi sinh tôi kiêng kị rất cẩn thận và có chế độ ăn uống đầy đủ. Không biết có ảnh hưởng gì không? mong bác sĩ tư vấn giúp tôi vì sao kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn? Tôi xin cám ơn!” (28 tuổi, Hải Dương)

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm tư vấn

Kinh nguyệt sau khi sinh bị rối loạn là hiện tượng khá phổ biến. Bình thường phụ nữ không cho con bú sẽ có kinh sau 6 – 8 tuần và cho con bú là 3 – 6 tháng hoặc có thể kéo dài hơn. Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh dù cho con bú hay không thì chu kì kinh nguyệt trở lại ít nhiều cũng có sự thay đổi không giống như trước khi mang thai.

Nguyên nhân kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn do đâu?

Nguyên nhân của tình trạng không thấy kinh nguyệt sau khi sinh là do bị xuất huyết hoặc vô kinh, rối loạn nội tiết sau khi sinh hoặc đang mang thai…Trong đó áp lực hoặc những lo lắng trong thời gian mang thai cũng khiến bà mẹ chậm kinh.

  • Điều trị rối loạn kinh nguyệt
  • Bệnh rối loạn kinh nguyệt

Sau khi sinh chu kì kinh nguyệt của chị em thường không ổn định và có sự thay đổi nhiều trước khi mang thai, tình trạng này kéo dài trong suốt thời gian cho con bú. Thời gian kéo dài của chu kì kinh không giống nhau, có thể kéo dài từ 2-7 ngày tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Lượng máu trong mỗi lần có kinh nguyệt không đều có người ra rất ít nhưng cũng có người ra nhiều.

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Thời gian xuất hiện kinh nguyệt sau khi sinh ở mỗi người là khác nhau vì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tâm lý của từng người.

  • Đối với phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì 3-6 tháng hoặc sau 1 năm mới có kinh trở lại
  • Phụ nữ nuôi con bằng sữa ngoài cho con bú 6-8 tuần sẽ có kinh xuất hiện lại
  • Đối với phụ nữ sinh bằng phương pháp mổ đẻ thì sau 4-8 tuần sẽ có kinh nguyệt.

Làm gì khi kinh nguyệt sau khi sinh bị rối loạn?

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt sau khi sinh bị rối loạn chị em nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những thay đổi sau khi sinh và thời kì cho con bú.

  • Luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi sinh nhất là trong thời kì có kinh nguyệt. Vì sau khi sinh kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường và dễ bị viêm nhiễm.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung kẽm, các loại vitamin E ăn nhiều rau xanh và trái cây. Trong thời gian cho con bú cần uống nhiều nước sôi để nguội hoặc các loại nước trái cây.
  • Tập luyện một số bài tập thể dục giúp điều hòa kinh nguyệt và cơn đau trong thời kì có kinh, đặc biệt giúp chị em có tâm lý thoải mái nhất.
  • Nếu thấy kinh nguyệt kéo dài và không ổn định chị em nên đi khám tại các cơ sở y tế, phòng khám để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

Bạn H thân mến, căn cứ vào câu hỏi của bạn chúng tôi có thể khẳng định hiện tượng chậm kinh sau 4 tháng sinh con của bạn là hoàn toàn bình thường (Vì đối với phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì 3-6 tháng hoặc sau 1 năm mới có kinh trở lại). Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng và thực hiện chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện đầy đủ và hợp lí vì đang trong thời kì cho con bú bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nguyệt sau khi sinh sẽ giúp ích cho các bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 01666 06 55 66 hoặc tới địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn cụ thể

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *