Những cặp vợ chồng biết vượt qua số phận

Những cặp vợ chồng biết vượt qua số phận
Từ trước tới nay, tình yêu – hạnh phúc lứa đôi của người khuyết tật (NKT) vẫn thường âm thầm và bị che kín. Mặc dù cũng như người lành lặn, NKT rất khát khao tìm được niềm vui trong tình yêu, hạnh phúc lứa đôi nhưng rào cản từ sự tự ti của chính bản thân mình, từ gia đình, xã hội… đã cản trở họ đến với nhau.

Câu chuyện tình yêu của những nhân vật là NKT dưới là những câu chuyện cảm động, rất thật mà tưởng như chỉ có trong những kịch bản phim lãng mạn đã trở thành những chia sẻ quý báu cho các bạn trẻ khuyết tật đang lúng túng trong chuyện tình cảm của mình cũng như cho những cặp vợ chồng sinh ra vốn lành lặn nhưng bỗng khuyết thiếu tình thương dành cho người bạn đời của mình.


Vợ chồng anh Thuần, chị Oanh (ảnh: Văn Việt).

Nói tới chị Nguyễn Hồng Oanh (Hà Nội), những NKT lại nhắc tới câu chuyện tình yêu đầy cảm động và trắc trở của chị với anh Thuần. Tình yêu của anh chị là quãng thời gian 11 năm chờ đợi và đấu tranh với những điều tiếng không ngưng nghỉ. Thời điểm đó, NKT vốn bị nhìn với con mắt thương hại, đôi khi là bị kỳ thị sâu sắc, còn với anh Thuần – một sinh viên trường dược lành lặn có tương lai, khi ra trường là một cán bộ nguồn lại khác người, đem lòng yêu mến cô thiếu nữ tật nguyền Nguyễn Hồng Oanh.

Trong suốt quãng thời gian yêu nhau, bạn bè, gia đình chị Oanh cho rằng anh Thuần yêu chị Oanh vì anh Thuần ở quê, vì gia đình chị Oanh khá giả, có địa vị xã hội… Không chỉ những áp lực về định kiến xã hội ở bên ngoài, cơ quan anh Thuần cho anh thời gian 1 năm để chia tay chị rồi mới đề bạt… Nhưng cuối cùng sau 11 năm yêu nhau với đầy sóng gió và định kiến, anh chị đã được ở bên nhau, có 1 người con trai đang là sinh viên đại học, anh Thuần giờ là cán bộ đứng đầu của một cơ quan dược, chị Oanh là Phó ban hành động vì sự phát triển hòa nhập IDEA và quản lý diễn đàn NKT Việt Nam.

Khác với những người phụ nữ mong muốn tìm cho mình một tấm chồng đủ khỏe mạnh có kinh tế khá giả làm chỗ dựa vững chắc cho mình, chị Duyên (Hà Nam) lại dành tình yêu cho anh Dũng – một người khuyết tật. Hơn thế, để giúp chồng mình vượt qua mặc cảm, chị đã tự nguyện ở cạnh chồng, đỡ đần và giúp chồng hòa nhập với cộng đồng bằng cách xin nghỉ việc ở cơ quan Nhà nước, tận tụy, chăm sóc chồng đến nơi đến chốn. Chính từ sự cảm động trước đức hi sinh của chị, anh Dũng đã nhanh chóng vượt qua mặc cảm, tự ti vượt qua sóng gió đứng lên gây dựng cơ sở kinh doanh riêng của mình.


Vợ chồng anh Dũng, chị Duyên và cô con gái kháu khỉnh (ảnh: Văn Việt).

Đáng khâm phục là vợ chồng chị Thủy – anh Hải (Hà Nội) khi cả 2 đều là NKT. Chị Thủy bị liệt cả 2 chân nhận rất cũng như bao NKT khác rất mặc cảm tự ti, khi gặp anh Hải tuy bị khiếm thị 2 mắt nhưng anh có một cuộc sống tinh thần vui vẻ và thường xuyên lên sân khấu đàn hát nên chị rất cảm mến anh.

Nhưng phải tới lần tổ chức giải Thể thao trong nhà dành cho NKT tổ chức tại Đà Nẵng, anh chị mới thực sự bày tỏ tình cảm của mình. Chị Thủy đã chọn anh để gửi gắm phần còn lại của cuộc đời mình, vẫn theo anh đến các sân khấu, còn anh luôn khen chị nấu ăn ngon và chăm sóc gia đình chu đáo…


Vợ chồng anh Hải, chị Thủy (ảnh: Văn Việt).

Xúc động hơn cả là câu chuyện tình của chị Nga và anh Long. Chị Nga phải ngồi xe lăn sau một tai nạn giao thông và mặc cảm vì nghĩ rằng mình trở thành gánh nặng của gia đình, chị lẩn trốn cuộc sống bằng cách chỉ ở trong khu vườn đằng sau nhà mình chỉ có radio làm bạn. Sự bế tắc đã khiến chị Nga muốn tìm đến cái chết.

Nhưng số phận run rủi, chính qua chuyên mục kết bạn trên đài, chị quen được anh Long và coi anh là bạn tâm tình. Những cánh thư đi, rồi mong chờ thư tới đã mang tình yêu tới cho hai người dù chưa biết mặt nhau. Sau này, khi biết anh Long là người lành lặn chị đã khước từ tình yêu lẫn tình bạn, nhưng anh Long bằng sự chân thành và tình yêu thực sự đã thuyết phục được chị… Giờ đây sau 20 năm hạnh phúc, chị lần đầu tiên nói lời cảm ơn anh trước đông đảo mọi người, anh ở bên chị mọi nơi mọi lúc chị cần và động viên an ủi mỗi khi chị gặp khó khăn.

Đây chỉ là một trong số rất ít những cặp vợ chồng NKT yêu nhau và đến được với nhau, trong khi thực tế có rất nhiều bạn trẻ khuyết tật lại đang bế tắc, vùng vẫy trong chính tình yêu của mình. Hay có những cặp vợ chồng có rất nhiều điều kiện thuận lợi lại luôn gặp trúc trắc, trục trặc, đổ vỡ trong hôn nhân. Để đến được với hạnh phúc, họ – những khuyết tận đã vượt qua mọi rào cản, mọi sự khó khăn và chỉ cần hai trái tim cùng nhịp đập để đến với bến bờ hạnh phúc.

Thay cho mọi lời kết, chúng tôi gửi tới độc giả lời chia sẻ và đó cũng là kinh nghiệm của anh Long trong việc giữ gìn tình yêu hạnh phúc của đời sống hôn nhân, vợ chồng: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” (lời bài hát mà anh rất tâm đắc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), các bạn trẻ ngoài tình yêu cũng cần phải có một tấm lòng để yêu thương và bao dung, che chở cho người bạn đời của mình”.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *