Việt Nam có giải quyết được rác thải điện tử

Việt Nam có giải quyết được rác thải điện tử

Cuộc sống hiện đại nên cũng xuất hiện ngày càng nhiều thiết bị, đồ dùng công nghệ điện tử. Theo các chuyên gia môi trường đánh giá,  đây là một loại rác khó phân hủy có nguy cơ và mức độ độc hại rất lớn nếu không được phân loại đúng rồi thu gom và xử lý đúng cách.

rác thải điện tử

Theo thống kê của viện Môi trường Liên Hợp quốc, mỗi người dân Việt Nam thải ra trung bình 1,3kg rác thải điện tử mỗi năm, tương đương 116.000 tấn. Những đồ điện tử tiêu dùng như ti vi, máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị âm thanh, điện thoại… chiếm tới 2% trong tổng số toàn bộ rác thải hiện nay. Mặc dù con số rất nhỏ nhưng nguy cơ và mức độ độc hại của những loại rác thải này lại rất lớn. Các thiết bị điện và điện tử chứa các vật liệu, linh kiện và các hóa chất khó phân hủy. Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên cực kỳ độc hại khi thiết bị được tháo dỡ hoặc mở ra để xử lý một cách không chuyên nghiệp như chì, thủy ngân… Các chất này có thể ngấm sâu vào lòng đất và mạch nước ngầm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và để lại những hậu họa khôn lường cho môi trường. Trước thực trạng này, các chuyên gia về môi trường cho rằng nếu vứt thẳng vào thùng rác inox gia đình mà không được phân loại trước khi mang ra khu tập kết thì vô cùng khó kiểm soát các chất độc hại rò rỉ ra môi trường, vì vậy cần có kế hoạch thu gom, công nghệ xử lý rác thải một cách an toàn và khoa học là vô cùng cấp thiết, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Người dân vẫn thờ ơ
Ở Hà Nội, trung bình mỗi năm, các tổ chức, đơn vị, gia đình thải ra hàng trăm tấn rác thải điện tử lẫn trong rác thải sinh hoạt. Phần lớn số rác thải điện tử này được các cơ sở tư nhân ở ngoại thành khai thác, thu mua để lấy phế thải đem bán cho các nhà máy. Nhưng do xử lý thủ công không đúng cách, xả thải ra môi trường và không được vứt vào thùng rác gây hại cho sức khỏe con người. Trước những nguy hiểm của các thiế t bị điện tử đem lại, nhà nước kêu gọi người dân cùng chung tay xây dựng môi trường xanh hơn cho Thủ đô thông qua các hoạt động thu gom, xử lý và tái chế chất thải điện tử chuyên nghiệp, an toàn. Chương trình thí điểm tại 5 điểm trên địa bàn quận Cầu Giấy và Ba Đình. Tuy nhiên, sau hơn một năm phát động, nhiều ý kiến cho rằng hiệu quả của Chương trình chưa cao. Vì người dẫn vẫn thờ ơ chưa lường hết hậu quả, nên hoạt động thu gom phân loại rất vất vả cho những người thu gom.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *